Bước tiến ngành y

Tạo ra những bước đột phá trong phát triển y khoa, ngành y tế TP HCM phấn đấu trở thành 1 trong 9 ngành dịch vụ chất lượng cao của TP

Trong những năm qua, ngành y tế TP HCM đã không ngừng nâng cao chăm sóc sức khỏe của người dân TP và các tỉnh, thành khu vực phía Nam với những nỗ lực đáng ghi nhận.

Làm chủ kỹ thuật tân tiến

Nổi bật nhất trong những ngày đầu năm mới là việc ứng dụng kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng TP để cứu sống một bệnh nhi đang thập tử nhất sinh. Bệnh nhi là bé gái H.M.T (15 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre), ngày 13-2, được chuyển lên từ BV Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) trong tình trạng thập tử nhất sinh, hôn mê, sốc sâu mạch nhẹ khó bắt, huyết áp tụt, chi, môi tím, thở qua nội khí quản bóp… Được "báo động đỏ", các bác sĩ (BS) BV Nhi Đồng TP bắt tay vào việc cứu người.

TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi Đồng TP, cho biết kỹ thuật để cứu bệnh nhi này là kỹ thuật hồi sức ECMO (Extracorporeal Membrane Oxygenation) ôxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể. Với sự phối hợp các chuyên gia của BV Chợ Rẫy, sau 24 giờ, mạch và huyết áp bệnh nhi bắt đầu ổn định, chức năng tim được cải thiện dần. Đến ngày 17-2 (mùng 2 Tết), sau 72 giờ chạy ECMO, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, tự thở tốt, chức năng tim trở về mức bình thường. Đến ngày thứ 7 sau nhập viện, bé T. đã hoàn toàn bình phục.

Kỹ thuật ECMO là kỹ thuật hồi sức chuyên sâu sử dụng tuần hoàn và trao đổi khí ngoài cơ thể để hỗ trợ chức năng sống tạm thời cho cơ thể trong khi chờ sự hồi phục của cơ quan bị tổn thương là tim hoặc phổi. Tại phía Nam, kỹ thuật ECMO đã được triển khai tại các BV đa khoa đầu ngành như Chợ Rẫy, Nhân Dân 115 trong những năm qua cho bệnh nhân là người lớn.

Riêng ở trẻ em, đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được ứng dụng thành công tại BV Nhi Đồng TP, mở ra một triển vọng mới cho phát triển y tế nước nhà.

Bước tiến ngành y - Ảnh 1.

Kỹ thuật ECMO ứng dụng thành công tại Bệnh viện Nhi Đồng TP

Mổ tim hở: Trong "tầm tay" tuyến huyện

Nhắc đến những tiến bộ của ngành y tế TP HCM cũng cần đáng ghi nhận việc ứng dụng mổ tim hở ngay tại BV tuyến huyện. BV quận Thủ Đức TP HCM là BV tuyến quận tiên phong cả nước thực hiện trọng trách này, khi triển khai thành công phẫu thuật tim hở dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Viện Tim TP HCM.

BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, cho biết ca mổ đầu tiên mà BV thực hiện là bệnh nhân P.T.Đ (23 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định). Qua thăm khám, các BS phát hiện bệnh nhân bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước 23 mm, hở van ba lá 2.5/4, tăng áp phổi nhẹ và được chỉ định phẫu thuật tim. Sau 3 giờ, ca mổ thành công. "Thành công này mở ra một bước tiến mới cho sự phát triển trung tâm tim mạch của BV, cũng như góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân" - BS Quân khẳng định.

Từ sau thành công này, BV quận Thủ Đức TP HCM thông báo sẽ tiếp nhận mổ tim miễn phí 100% cho người bệnh trên toàn quốc. Đến nay, đã có hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh về tim như bệnh tim bẩm sinh, tổn thương van tim… đăng ký, BV đang sắp lịch để hoàn thành sứ mệnh phục vụ vì sức khỏe nhân dân.

Trong khi đó, lần đầu tiên phía Nam, phẫu thuật nội soi bằng robot được triển khai tại BV Bình Dân TP HCM cũng là một trong những bước tiến tiêu biểu cho ngành y tế TP. Theo TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân, sau 1 năm triển khai, BV đã phẫu thuật thành công 284 trường hợp, đa số là những bệnh lý phức tạp, mau phục hồi. "Với những ưu điểm là ít tổn thương, xử lý triệt để trong phẫu thuật, chọc được đến những vùng khó, thời gian nằm viện rút ngắn, hy vọng kỹ thuật y khoa chuyên sâu này lan tỏa hơn nữa để người bệnh thêm cơ hội phục hồi" - BS Hưng chia sẻ.

Với những bước đột phá mới, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, khẳng định ngành y tế TP phấn đấu trở thành 1 trong 9 ngành dịch vụ chất lượng cao của TP, luôn tận tụy phục vụ cộng đồng. 

Góp phần đẩy lùi quá tải

Bài toán quá tải BV không còn là nỗi "trần ai" riêng của ngành y tế TP. Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, năm 2017, ngành y tế TP đã không ngừng nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với 5.751 cơ sở y tế, trong năm qua, số lượt khám chữa bệnh đã vượt qua con số 42 triệu lượt (chiếm 26,2% tổng số lượt khám trên cả nước) và hơn 2,3 triệu lượt điều trị nội trú (chiếm 14,1% cả nước).

Đáng ghi nhận là trong năm qua, các BV tuyến cuối của TP không ngừng phát triển chuyên môn kỹ thuật ngang tầm các nước trong khu vực, còn thực hiện nhiệm vụ triển khai mô hình BV vệ tinh, khoa vệ tinh. Rất nhiều BV tuyến quận - huyện đã có số lượt khám trên 1.000 bệnh nhân/ngày, như BV quận Thủ Đức trên 5.000 bệnh nhân/ngày, BV quận Bình Thạnh 4.300 bệnh nhân/ngày…, góp phần rất lớn trong việc giảm quá tải cho BV tuyến trên.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây